Thoát vị đĩa đệm cột sống

  Thoát vị đĩa đệm cột sống

  Thoát vị đĩa đệm cột sống

  Thêm giỏ hàng thành công.
  Tổng quan về bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống
  Tổng quan về bệnh lý thoát vị đĩa đệm cột sống

  TỔNG QUAN VỀ BỆNH LÝ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM

  BS. TRẦN ĐỨC ANH – 0985075787

  ĐIỀU TRỊ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM BẰNG LASER

  1. Phân loại bệnh thoát vị đĩa đệm

  Để phân loại bệnh thoát vị đĩa đệm thường dựa trên các yếu tố sau:

  Phân loại theo liên quan với dây chằng dọc sau:

  - Thoát vị nằm dưới dây chằng dọc sau: dây chằng dọc sau còn nguyên vẹn, chưa bị rách.

  - Thoát vị qua dây chằng dọc sau: dây chằng dọc sau đã bị rách, khối thoát vị chui qua chỗ rách vào trong ống sống.

  Theo Wood, chia thoát vị đĩa đệm làm 4 loại, theo sự tương quan về vị trí giữa khối thoát vị của nhân nhầy với vòng sợi và dây chằng dọc sau:

  - Phình đĩa đệm (Bulge): Là sự bè rộng của đĩa đệm ra xung quanh nhưng vẫn theo viền khớp, gây ra do yếu vòng xơ và dây chằng dọc sau, thường phình cân đối làm lõm bờ trước ống sống gây cản trở lưu thông dịch não tủy.

  - Lồi đĩa đệm (Protrusion): Là sự phá vỡ vòng xơ, nhân keo chui ra ngoài tạo thành ổ lồi khu trú, tiếp xúc với dây chằng dọc sau nhưng vẫn liên tục với tổ chức đĩa đệm gốc.

  - TVĐĐ thực sự (Extrusion): Là khối thoát vị đã chui qua vòng xơ, nhưng vẫn còn dính liền với phần nhân keo nằm trước dây chằng dọc sau.

  - TVĐĐ có mảnh rời (Sequestration): Là có một phần khối thoát vị tách rời ra khỏi phần đĩa đệm gốc nằm trước dây chằng dọc sau, có thể di trú đến mặt sau thân đốt sống.

  Mảnh rời này thường nằm ngoài màng cứng, nhưng đôi khi xuyên qua màng cứng gây chèn ép tủy. Cách phân loại này liên quan chặt chẽ với điều trị. Vì tỷ lệ bệnh nhân có phồng và lồi đĩa đệm rất cao, nhưng không nhất thiết phải điều trị phẫu thuật. Ngược lại kết quả phẫu thuật lại đạt cao nhất ở nhóm TVĐĐ có mảnh rời và sau đó là nhóm TVĐĐ thực sự

  Phân loại theo liên quan với rễ thần kinh, tủy sống

  Về phân loại thoát vị đĩa đệm theo sự liên quan với rễ thần kinh, tủy sống được Rothman và Marvel chia làm 3 loại:

  - Thoát vị đĩa đệm giữa (thoát vị trung tâm):  Trường hợp này khối thoát vị chủ yếu chèn ép tủy sống, gây bệnh cảnh lâm sàng của chèn ép tủy.

  - Thoát vị đĩa đệm cạnh bên (thoát vị cạnh trung tâm): Khối thoát vị ở đây gây ra sự chèn ép cả tủy sống và rễ thần kinh, gây bệnh cảnh lâm sàng chèn ép rễ và tủy phối hợp.

  - Thoát vị đĩa đệm lỗ ghép (thoát vị bên): Khối thoát vị chủ yếu chèn ép rễ thần kinh, gây bệnh cảnh chèn ép rễ.

  Cách phân loại thoát vị đĩa đệm theo sự liên quan rễ thần kinh, tủy sống này có ý nghĩa lớn trong chẩn đoán và điều trị phẫu thuật.

  Phân loại theo vị trí

  - Thoát vị đĩa đệm ra sau.

  - Thoát vị đĩa đệm ra trước.

  - Thoát vị đĩa đệm vào thân đốt sống (thoát vị Schmorl)

  Theo phân loại này, hầu hết các trường hợp có triệu chứng lâm sàng và chỉ định phẫu thuật đều thuộc nhóm thứ nhất (thoát vị đĩa đệm ra sau), tuy nhiên đây là kiểu phân loại ít được áp dụng trên thực tế lâm sàng

  2. 4 giai đoạn của bệnh thoát vị đĩa đệm

  Theo các Chuyên gia cơ xương khớp nghiên cứu và báo cáo thì bệnh thoát vị đĩa đệm có 4 giai đoạn cơ bản dựa trên biểu hiện và triệu chứng bệnh. Cụ thể các giai đoạn của bệnh như sau:

  Các giai đoạn bị thoát vị đĩa đệm

   

  Giai đoạn 1: Giai đoạn chớm

  Giai đoạn ban đầu này bệnh nhân thường khó phát hiện bệnh vì chỉ có những dấu hiệu nhẹ như tê chân thỉnh thoảng xuất hiện. Cảm giác đau nhức bắt đầu xuất hiện theo từng đợt rồi biến mất, cảm giác này không rõ ràng nên người bệnh thường dễ nhầm lẫn với với các cơn đau mỏi lưng thông thường nên thường chủ quan bỏ qua, không để ý thăm khám.

  Tại giai đoạn này, vòng bao sơ chưa bị rách song phần đĩa đệm có xu hướng biến dạng ở mức độ nhẹ. Nếu phát hiện được bệnh ở giai đoạn này, quá trình chữa trị sẽ rất thuận lợi, chữa trị nhanh và đem lại hiệu quả trị bệnh cao.

  Giai đoạn 2: Đĩa đệm bắt đầu phình ra

  Tại giai đoạn 2 này nhân nhầy sẽ có xu hướng lồi ra ngoài từ những vị trí vòng xơ bị suy yếu. Đĩa đệm phình to gây ra cảm giác tê chân kèm theo các cơn đau lan rộng khiến người bệnh thấy uể oải khi ngồi lâu.

  Đây chính là giai đoạn bệnh tiến triển nhanh nhất trong các giai đoạn của bệnh thoát vị đĩa đệm. Biểu hiện cơn đau của giai đoạn ở giai đoạn này vẫn chưa rõ ràng, người bệnh vẫn dễ chủ quan và nhầm lẫn sang các bệnh đau lưng khác. Chẩn đoán sớm trong thời điểm này việc điều trị vẫn không quá phức tạp và có thể đem lại hiệu quả trị liệu cao.

  Giai đoạn 3: Bắt đầu chuyển sang giai đoạn nguy hiểm

  Sang giai đoạn 3, bao xơ đã bị tổn thương nặng, bị rách, nhân nhầy lúc này đã thoát ra ngoài, chèn ép lên các rễ thần kinh cột sống gây ra các biểu hiện bệnh nặng và rõ rệt. Người bệnh lúc này sẽ chịu các cơn đau dữ dội, ngày càng kéo dài, làm suy giảm khả năng vận động, tâm lý mệt mỏi, chán nản.

  Thông thường chỉ khi chịu những cơn đau nhức hành hạ ở giai đoạn này bệnh nhân mới tìm đến bác sĩ để được thăm khám và điều trị. Lúc này bệnh đã chuyển nặng và việc điều trị sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

  Giai đoạn 4: Giai đoạn cuối cũng là giai đoạn nguy hiểm nhất

  Nếu không được điều trị kịp thời bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn thoát vị đĩa đệm cuối cùng. Phần nhân nhầy đã chèn ép dây thần kinh một thời gian dài bị biến dạng, xơ hóa; vòng sợi bị phá vỡ, rạn rách nhiều phía làm giảm chiều cao khoang đốt sống dẫn đến hẹp ống sống thứ phát và hư khớp đốt sống.

  Giai đoạn này bệnh nhân thường rất khổ sở vì những cơn đau nhức dữ dội hành hạ, làm hạn chế khả năng vận động, xuất hiện dấu hiệu teo cơ… Thậm chí có thể gây liệt vĩnh viễn ở một số trường hợp nặng.

  Điều trị thoát vị đĩa đệm trong giai đoạn này tương đối phức tạp và khó dứt điểm, dù là đối với phương pháp phẫu thuật vẫn mang rất nhiều rủi ro cho người bệnh. Chính vì thế, trong 4 giai đoạn thoát vị đĩa đệm đây được coi là giai đoạn nguy hiểm nhất.

  3. Nguyên nhân gây nên bệnh thoát vị đĩa đệm

  Thoát vị đĩa đệm có thể do nhiều nguyên nhân, dưới đây là một số nguyên nhân điển hình.

  Chấn thương cột sống:

  Lao động quá sức, nhấc vật nặng ở tư thế không phù hợp, nâng vác, hoặc xoay người, ngồi, cúi sai tư thế đều là nguyên nhân có thể gây thoát vị đĩa đệm.

   Do tuổi tác:

  Những người có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao nhất là những người ở độ tuổi từ 30-60 tuổi. Khi tuổi tác càng cao, đĩa đệm bị mất dần nước và trở nên khô. Từ đó, vòng bao xơ bên ngoài nhân nhầy bị thoái hóa, bên trong nhân nhầy sẽ phình ra. Khi đĩa đệm ngày càng suy yếu, sẽ làm tăng áp lực lên cột sống, các nhân nhầy bên trong có thể sẽ bị vỡ ra và được xem là thoát vị đĩa đệm.

   Nguyên nhân do bệnh lý về cột sống:

  Thoát vị đĩa đệm cũng có thể do nguyên nhân từ thoái hóa cột sống. Ngoài ra, nguyên nhân do bẩm sinh như gai đôi cột sống, gù vẹo cột sống… mà ít người chú ý đến cũng là lý do gây thoát vị đĩa đệm. 

  Thừa cân, béo phì:

  Thừa cân, béo phì khiến cơ thể có trọng lượng quá nặng sẽ làm tăng sức nặng cho cột sống và gây thoát vị đĩa đệm.

  Béo phì là một nguyên nhân khiến bạn dễ mắc thoát vị đĩa đệm

   

  Một số nguyên nhân khác:

  Tai nạn hoặc chấn thương cột sống cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây thoát vị đĩa đệm. Ngoài ra, các nguyên nhân khác gây thoát vị đĩa đệm như: việc ăn uống thiếu hụt chất dinh dưỡng, sử dụng chất kích thích hoặc di truyền từ bố mẹ sang con cái.

   4. Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

  Thoát vị đĩa đệm khiến người bệnh phải chịu nhiều cơn đau ở vùng cột sống. Thời gian đầu cơn đau chỉ xuất hiện ở mức độ nhẹ nên nhiều người bệnh thường chủ quan, không để ý đi khám chữa, càng dần về sau cơn đau càng nặng, tần suất đau càng tăng lên, thời gian càng kéo dài, cơn đau tăng lên dữ dội dẫn đến mệt mỏi, tâm lý chán chường, hạn chế vận động, ảnh hưởng năng suất làm việc.

  Tuỳ từng vị trí đĩa đệm thoát vị, người bệnh sẽ có những triệu chứng đặc trưng khác nhau.

  Phổ biến nhất hiện nay là bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

  Những cơn đau là triệu chứng đầu tiên của bệnh

   

  Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng:

  - Đau vùng thắt lưng đột ngột dữ dội hoặc âm ỉ liên tục, đau buốt từng cơn.

  - Cơn đau biến mất khi người bệnh nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khi ho, hắt hơi, nằm nghiêng hoặc vận động mạnh, cơn đau sẽ càng tăng.

  - Đau dọc vùng mông, mặt trước và mặt sau đùi, có cảm giác tê bì phần mu bàn chân.

  - Hạn chế cử động, mất khả năng ưỡn lưng hoặc cúi xuống thấp.

  - Có tư thế ngay lưng hoặc vẹo về một bên để chống đau. Trường hợp đau nặng, người bệnh phải nằm bất động một bên khi ngủ cho đỡ đau.

  - Lâu dần, người bệnh không thể tự chủ tiểu tiện, đại tiện, teo cơ, thậm chí bại liệt.

  Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

  - Đau dọc vùng gáy.

  - Đau lan rộng từ bả vai đến tay, tê dọc cánh tay và bàn tay.

  - Cường độ cơn đau không đồng nhất, diễn ra liên tục hoặc ngắt quãng, đau tăng khi nghiêng cổ, cúi đầu, ngước lên hoặc ho, hắt hơi.

  - Mất cảm giác, giảm cơ lực tay, ảnh hưởng các hoạt động bình thường như cầm, nắm, vác, xách, mặc quần áo.

  - Thời gian dài, người bệnh có thể bị tê liệt vùng cổ và các chi.

  5. Thói quen khiến bạn dễ mắc thoát vị đĩa đệm thoát vị đĩa đệm

  Bẻ tay, vặn lưng, cổ quá mức

  Việc bẻ khớp ngón tay, vặn lưng, vặn cổ khiến các khớp hoạt động nhanh đột ngột và quá tầm vận động, có thể phá hủy các cấu trúc sụn khớp và dây chằng xung quanh khớp nên rất có hại cho khớp. Đây chính là nguyên nhân khiến các khớp ngày càng to lên, đồng thời gây ra tổn thương như bong gân, giãn dây chằng, trật khớp, làm sụn khớp nhanh bào mòn và đẩy nhanh quá trình lão hóa.

  Để tránh bị thoát vị đĩa đệm chuyên gia xương khớp khuyến cáo nên bỏ thói quen này. Tránh trường hợp khớp sẽ bị thoái hóa, biến dạng, to ở vùng các ngón tay hay rách dây chằng, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, thắt lưng, gây chèn ép rễ thần kinh...

  Đi giày cao gót

  Thói quen đi giày cao ở nữ giới cũng là lý do khiến bệnh thoát vị đĩa đệm dễ mắc phải hơn. Khi mang giày cao gót, các cơ của cột sống thắt lưng, của bắp chân và phần gân gót thường hay lâm vào tình trạng căng dãn quá mức nên gây ra các triệu chứng đau mỏi. Triệu chứng là đau lưng, đau bắp chân hay đau phần trên của gót chân.

  Đi giày cao gót cũng có thể là nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

   

  Khi các nhóm cơ làm việc quá tải sẽ yếu, không giữ vững được các cấu trúc như cột sống, khớp gối, cổ chân dễ gây chấn thương do té ngã và tổn hại đến hệ khớp. Bằng việc nâng cao gót chân, toàn bộ trọng lượng cơ thể bình thường chịu lực qua xương gót to và dày thì lại chuyển qua xương bàn và các ngón chân vốn dĩ mỏng và nhỏ hơn.

  Độ cao của đế giày cứ tăng mỗi 2,5 cm, áp lực lên bàn chân trước tăng 22-25%. Do đó, mang giày cao 7 cm, áp lực xương bàn phải chịu là 175% so với đi giày bình thường. Việc này rất dễ gây thoái hóa khớp bàn ngón, nhất là ngón cái. Mũi giày càng nhỏ hẹp càng gây nguy hiểm đến các ngón chân, gây chèn ép, tổn thương các nhánh thần kinh vùng bàn chân.

  Ngồi không đúng tư thế, ngồi lâu

  Những người ngồi lâu, đặc biệt là dân văn phòng là lý do gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm khá phổ biến hiện nay. Khi ngồi quá lâu một chỗ hay đứng quá lâu khiến tuần hoàn máu ở vùng chân bị giảm sút, cơ mông, cơ vùng hông hoạt động kém linh hoạt dần, xương của vùng này mỏng dần, giòn và dễ gãy hơn.

  Các khớp xương ở cổ tay, bàn tay và cánh tay phải hoạt động liên tục với chuột và gõ bàn phím khiến cho dây chằng và cơ ở đây phải chịu sức ép liên tục do hoạt động. Thói quen ngồi lâu, liên tục trên hai tiếng cũng làm mỏi nhóm cơ cạnh cột sống khiến chúng ta khòm lưng và cúi ra trước. Điều đó dẫn đến căng các nhóm cơ và dây chằng phía sau cột sống, dễ dẫn đến tổn thương các đốt sống, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống.

  Ngồi xổm, leo cầu thang, chéo chân hay bó chân

  Khớp gối gồm khớp chè đùi và khớp đùi chày, chịu toàn bộ trọng lượng của cơ thể. Khi gối co, áp lực do cơ ở phần đùi và gân bánh chè sẽ ép xương bánh chè trượt trên xương đùi. Lúc đi bộ, lực này tác động bằng khoảng 1/2 trọng lượng cơ thể, khi leo cầu thang lực này gấp 3-4 lần trọng lượng cơ thể và khi ngồi xổm, lực này gấp 7-8 lần trọng lượng cơ thể. Do vậy, thói quen ngồi xổm tạo áp lực rất lớn phá hủy sụn xương bánh chè và sụn xương đùi gây thoái hóa khớp chè đùi.

  Dùng thuốc giảm đau không theo chỉ định

  Dùng thuốc giảm đau tự do, không theo chỉ thị là thói quen xấu của nhiều người, việc cứ đau là uống thuốc giảm đau mang lại tác dụng xấu cho cơ thể cũng như xương khớp.

  Khi sử dụng nhóm thuốc giảm đau kháng viêm, tác dụng phụ thường gặp nhất là viêm dạ dày.

  Nhóm thuốc kháng viêm mạnh như corticoid có hiệu quả cao, nhưng dùng lâu dài sẽ gây loãng xương và lệ thuộc thuốc, thậm chí còn tạo ra hội chứng Cushing. Do vậy, người bệnh nên dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

  Giảm cân quá nhanh

  Ngoài tăng cân thì giảm cân quá nhanh cũng là một trong những yếu tố gây ra căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Khi giảm cân quá nhanh, sự liên kết giữa lớp mỡ và bắp thịt trở nên lỏng lẻo, khả năng chống đỡ của cơ thể sẽ giảm sút. Chính vì vậy lúc này dễ xảy ra sự cố như ngã, trượt chân, thậm chí gãy xương. Điều này cũng lý giải vì sao những người sau khi giảm cân lại yếu và dễ mắc bệnh loãng xương.

  6. Biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

  Rối loạn đại tiểu tiện

  Thoát vị đĩa đệm gây ra sự chèn ép lên các dây thần kinh trong cơ thể, các dây thần kinh này khi bị chèn ép sẽ gây ra những rối loạn trong cơ thể. Các dây thần kinh ở vùng thắt lưng bị chèn ép dẫn đến hiện tượng rối loạn cơ tròn, khi đó có thể làm cho người bệnh mắc phải chứng đại tiểu tiện không tự chủ được.. Lúc đầu vùng xương cùng bị bí tiểu, rồi sau đó đái dầm và nước tiểu chảy rỉ một cách thụ động...

  Ảnh hưởng tới thần kinh

  Do vùng cột sống có nhiều dây thần kinh chạy dọc nên khi bị thoát vị đĩa đệm có thể làm cho dây thần kinh bị tổn thương và gây đau nhức khó chịu... Khi bệnh bước sang giai đoạn cục bộ thì các cơn đau cũng xuất hiện ngày càng nhiều hơn, không chỉ gây đau ở vùng thắt lưng mà còn lan xuống tay chân. Đặc biệt là khi vận động hoặc làm việc nặng…

  Gây liệt tàn phế

  Thoát vị đĩa đệm nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây ra biến chứng nguy hiểm nhất chính là tàn phế, liệt nằm một chỗ. Lúc này, người bệnh sẽ mất đi

  Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm đó chính là gây tàn phế suốt đời, khi đó người bệnh sẽ mất hoàn toàn khả năng vận động và chỉ có thể nằm 1 chổ mà không thể đứng lên hoặc đi lại được... Vì vậy người bệnh cần phát hiện sớm bệnh và điều trị bệnh kịp thời để tránh gặp phải biến chứng nghiêm trọng này..

  Nguy cơ tàn phế ở người bệnh thoát vị đĩa đệm

   

  Bị teo cơ

  Bệnh thoát vị đĩa đệm không chỉ gây tổn thương đến vùng cột sống mà còn gây chèn ép không cho máu lưu thông đến các cơ, tình trạng này lâu dần mà không có cách khắc phục có thể làm cơ thiếu chất dinh dưỡng và bị teo khiến cho người bệnh mất khả năng lao động và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và công việc của bệnh nhân.....

  Tổn thương sau khi bị chèn ép bởi bệnh thoát vi đĩa đệm sẽ làm máu không nuôi cơ

  Rối loạn cảm giác

  Như đã nói ở trên bệnh thoát vị đĩa đệm làm tổn thương đến dây thần kinh do đó những vùng da ở vị trí tương ứng với vùng rễ dây thần kinh thường có cảm giác nóng lạnh và mất di cảm giác tê bì chân tay.

  Hội chứng đau khập khễnh cách hồi

  Hội chứng này chỉ xuất hiện khi người bệnh đi được một đoạn đường thì không thể đi tiếp được, muốn đi tiếp được thì phải nghỉ ngơi một lúc thì mới bước đi được.. Hội chứng này còn được biệt là một dạng đau rễ thần kinh ngắt quãng..

  7. Cách chẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm

  Để chẩn đoán chính xác căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống các bác sĩ xương khớp sẽ có nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên để chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất cũng như xác định được mức độ nặng nhẹ của bệnh thì phải dùng đến các máy móc thiết bị chuyên dụng.

  Chụp X-quang để phát hiện thoát vị đĩa đệm

   

  Chụp X quang thường cột sống

  Thông qua hình ảnh thu được, sẽ chẩn đoán vị trí đĩa đệm thoát vị do hình ảnh hẹp khoang đốt sống lệch vẹo cột sống và gai xương thân đốt sống. Các đốt sống cổ và thắt lưng lệch vẹo, hẹp gian đốt sống gây tình trạng cột sống mất đường cong sinh lý xuất hiện khi áp dụng phương pháp này được gọi là tam chứng Barr.

  Tiến hành chụp X quang bao rễ cản quang

  Phương pháp này phải sử dụng các thuốc cản quang chuyên dụng và được bác sĩ bơm vào bao rễ thần kinh sau đó mới tiến hành chụp. Các loại thuốc thường được sử dụng như thuốc Amipaque, Lipamiro. Sau khi chụp có thể thu được những kết quả giúp chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh thông qua các hình ảnh: bao rễ bị chèn ép nhẹ hoặc nặng có thể cắt cụt một rễ hay toàn bộ bao rễ. Qua đó giúp ta có thể biết được chính xác vị trí đĩa đệm thoát vị và tìm cách điều trị phù hợp.

  Phương pháp chụp cộng hưởng từ MRI

  Có thể giải thích nôm na đây là phương pháp thu hình ảnh tổng quan của các đốt sống trong cột sống cổ và thắt lưng và có thể quan sát lượng nước bên trong các cấu trúc của các đốt sống này. Thông qua chụp cộng hưởng từ MRI có thể đưa ra những đánh giá cụ thể nhất trong chẩn đoán thoát vị đĩa đệm. Các bác sĩ sẽ chẩn đoán rõ được:

  - Những tổn thương bên trong tủy sống.

  - Khối đĩa đệm thoát vị

  - Vị trí và số tầng thoát vị.

  - Các kiểu thoát vị (trung tâm, cạnh trung tâm và lỗ ghép).

  - Mức độ thoát vị chèn ép vào tuỷ sống và rễ thần kinh.

  8. Các cách phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm

  Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm bằng cách điều chỉnh lại thói quen làm việc

  Có thể nhận thấy, bệnh thoát vị đĩa đệm chủ yếu xuất phát từ những nguyên nhân rất đơn giản, ví dụ như thói quen làm việc, đặc thù nghề nghiệp… Vì thế, một trong những biện pháp chính là điều chỉnh lại những thói quen khi làm việc. Cụ thể:

  Đối với người lao động tay chân

  Những người thường xuyên phải lao động tay chân hoặc làm các công việc nặng nhọc như: bốc vác, xếp hàng, phụ hồ… là những đối tượng rất dễ mắc các bệnh về cột sống như: đau lưng, thoái hóa đốt sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm…

  Do đó, nếu bạn thuộc nhóm những đối tượng này thì cần lưu ý rằng, cột sống chỉ có thể chịu đựng được một áp lực nhất định trong thời gian ngắn.

  Vì thế, các bạn nên hạn chế khuân vác những vật quá nặng, nếu cảm thấy mệt mỏi thì nên nghỉ ngơi để phục hồi sức khỏe. Không nên cố gắng quá sức để tránh xảy ra những biến chứng như lồi đĩa đệm, lệch đĩa đệm…

  Ngoài ra, để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm, các bạn cũng có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các phương tiện chuyên dụng hay máy móc thay vì gồng mình khuân vác các vật nặng.

  Đối với nhân viên văn phòng, tài xế

  Nhân viên văn phòng, tài xế… mắc bệnh thoát vị đĩa đệm là do đặc thù công việc phải thường xuyên phải ngồi lâu, ngồi nhiều trong nhiều giờ liền, ít vận động.

  Bởi ngồi lâu, ngồi nhiều sẽ khiến đĩa đệm bị chèn ép và đè nén lâu ngày, không hấp thụ được chất dinh dưỡng, dần dần sẽ yếu đi, mất nước và lệch khỏi vị trí ban đầu.

  Chính vì thế, để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cho nhân viên văn phòng thì khi ngồi làm việc được khoảng 45 phút đến 1 tiếng, bạn nên đứng dậy vận động nhẹ nhàng hoặc đi lại để cột sống được thư giãn, tránh gây ra tình trạng co cứng cơ.

  Ngoài ra, khi ngồi làm việc, bạn nên ngồi thẳng lưng, không bắt chéo chân, khom người ra trước hay gục mặt xuống bàn làm việc… như vậy cũng sẽ giúp phòng ngừa.

  Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm bằng cách thay đổi lối sống và cách ăn uống

  Ngoài ra, các bạn cũng cần điều chỉnh lối sống và cách ăn uống sao cho khoa học và lành mạnh hơn. Chẳng hạn như:

  Thay đổi lối sống

  Tập luyện thể dục thể thao: Bạn nên xây dựng cho mình một chế độ luyện tập thường xuyên, đều đặn và hợp lý. Việc này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh mà còn rất tốt cho đĩa đệm và hệ thống xương khớp.

  Phòng ngừa thoát vị đĩa đệm nên tập luyện các môn thể thao như: bơi lội, yoga, đi bộ… những người lớn tuổi thì có thể tập dưỡng sinh hay đánh thái cực quyền. Ngoài ra, bạn cũng có thể tập các bài tập có tác dụng củng cố cơ lưng, đốt sống cổ để xương khớp ở những vị trí này dẻo dai, chắc khỏe hơn.

  Chú ý đến việc giữ ấm: Giữ ấm vùng cổ, vai và lưng khi thời tiết chuyển lạnh, nhất là đối với người lớn tuổi. Vì thời tiết quá lạnh có thể gây ra những cơn đau nhức khó chịu hay ảnh hưởng đến hệ xương khớp.

  Xây dựng chế độ dinh dưỡng lành mạnh và khoa học

  Bổ sung nhiều canxi: Trong khẩu phần ăn hàng ngày, bạn nên chế biến món ăn từ các loại thực phẩm giàu canxi như: ngũ cốc, đậu nành và những sản phẩm làm từ đậu nành, tôm, cua, cá… để ngăn ngừa quá trình lão hóa sớm của xương và giúp sụn khớp chắc khỏe hơn.

  Ăn uống đủ chất tốt cho người bệnh thoát vị đĩa đệm

   

  Thực phẩm giàu vitamin A và E: Để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm bạn nên ăn thêm những loại thực phẩm giàu vitamin A và E như mộc nhĩ, nấm hương, cà rốt, súp lơ… vì chúng có thể giúp bao xơ, bao khớp và đầu xương thêm chắc khỏe.

  Hạn chế ăn các món ăn giàu đạm và nhiều chất béo: Kiêng ăn những món giàu đạm và nhiều dầu mỡ như: thực phẩm chế biến sẵn, đồ chiên xào, thức ăn nhanh… Vì những món ăn này không chỉ không tốt cho cơ thể và hệ xương khớp mà còn có thể gây béo phì, khiến tình trạng thoát vị ngày càng nặng thêm.

  Nói không với các chất kích thích: bạn nên hạn chế hút thuốc lá hay sử dụng bia rượu… Vì chúng có thể làm giảm tính đàn hồi của xương khớp, dễ gây gãy xương và thoát vị đĩa đệm.

  9. Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm không phẫu thuật
  Phương pháp Giảm áp đĩa đệm cột sống bằng Laser
  HIỆN NAY VIỆN NGOẠI KHOA LASER DO PGS.TS.BS TRẦN CÔNG DUYỆT THỰC HIỆN, LÀ ĐƠN VỊ DUY NHẤT TRIỂN KHAI VÀ CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT. 
  PHƯƠNG PHÁP PLDD ĐÃ ĐƯỢC THỰC HIỆN TRÊN 8000 CA VÀ CHO HIỆU QUẢ TRÊN 85% CA THỰC HIỆN. KHÔNG CÓ CA NÀO XUẤT HIỆN BIẾN CHỨNG.

   

  Chia sẻ:
  Facebook chat